Cách ngâm rượu sâu chít an toàn

Sâu chít là một loài sâu rất đặc biệt, kí sinh ở trong thân cây chít, có nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Người ta thường dùng sâu chít để ngâm rượu như một cách bồi bổ sức khỏe đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả.

Để ngâm được một bình rượu sâu chít không hề khó, chỉ cần cẩn thận một chút là được. Chúng ta cùng tìm hiểu cách ngâm rượu sâu chít an toàn, thơm ngon như ở Tây Bắc nhé.

cach-ngam-ruou-sau-chit-an-toan

Nguyên liệu ngâm rượu sâu chít

– 1kg sâu chít

– 5 lít Rượu

– Cách chọn sâu chít để ngâm rượu: Sâu chít vốn là trứng của loài bướm trắng, kí sinh trong thân cây chít. Đây là một trong những đặc sản thiên nhiên vô cùng độc đáo của vùng núi cao phía Bắc. Người dân thường hay thu hoạch sâu vào khoảng tháng 11 hằng năm. Thời điểm đó người vùng cao sẽ vào rừng thu hoạch đót chít, bó thành từng bó rồi mang về.

Người dân vùng Điện Biên, Sơn La chỉ cần nhìn vào đót chít là có thể biết được trong đót có con sâu khỏe hay yếu. Đó là những thân chít có màu xanh đẹp, không chọn những thân có đốm, má đót bị hồng vì những cây đó có bệnh dẫn đến sâu chít cũng bị bệnh. Bông, ngọn rộng lớn xòe ra càng tốt, lá màu xanh, không bị đốm, quăn ở những lá gần ngọn.

cach-ngam-ruou-sau-chit-an-toan-1

– Cách chọn rượu: Nên chọn loại rượu có nồng độ hợp lý để ngâm rượu sâu chít, khoảng 42 độ thì sâu sẽ không bị đen 2 đầu. Nồng độ để kích hoạt dung hòa được các thành phần trong sâu chít như axit béo phải từ 45 độ. Có thể dùng rượu ngô, rượu gạo, rượu nếp đều được.

Các bước ngâm rượu sâu chít

Bước 1:

– Cầm cây chít thẳng đứng, dùng dao chẻ từ ngọn xuống đến gốc khoảng 1 – 2cm rồi tách ra. Rút con sâu chít ra theo chiều dọc ngược lại, nhẹ tay để tránh sâu chít bị vỡ.

– Sau khi lấy sâu chít ra, thả sâu vào chậu nước muối pha loãng, tốt nhất là pha 300ml nước muối cùng với 5 lít nước. Bước này nhằm làm sạch sâu chít, để sâu nhả hết cặn bã, đồng thời không bị thâm đen.

cach-ngam-ruou-sau-chit-an-toan-2

– Sau khi ngâm nước muối được 2 – 3 giờ, vớt sâu ra, tiếp tục rửa lại bằng nước 1 hoặc 2 lần nữa, vớt sâu ra cho ráo nước. Thời gian để ráo nước chỉ 1 hoặc 2 phút, thao tác nhanh, không để sâu tiếp xúc với không khí quá lâu sau khi rửa sẽ làm sâu bị thâm

– Trước khi ngâm rửa sâu chít bằng rượu nhằm đảm bảo rửa sạch nước lã khỏi sâu và làm sạch sâu hơn. Chú ý là rượu để ngâm và rửa sâu phải là cùng một loại không sẽ khiến sâu bị cháy, thâm khi tiếp xúc với 2 loại rượu khác nhau.

Bước 2:

Để có được một bình rượu sâu chít hảo hạng, chúng ta sử dụng 1kg sâu chít tươi ngâm với 5 lít rượu, không cho thêm một thành phần nào khác ngoài sâu chít và rượu. Đổ rượu khoảng ½ bình rồi cho sâu vào. Nên bảo quản rượu ở nơi ấm để sâu nở đều, chín nhanh hơn. Các bạn cũng có thể dùng giấy để bọc kín vỏ bình lại để giữ ấm.

cach-ngam-ruou-sau-chit-an-toan-3

Khi ngâm thì sâu chít sẽ nổi lên trên mặt nước, sau một thời gian thì chìm hết xuống đáy bình. Rượu ngâm được 3 tháng là có thể sử dụng được tuy nhiên để khoảng 6 tháng thì sẽ ngon hơn, sánh mịn hơn. Càng để lâu thì rượu càng thơm ngon. Rượu sâu chít khi ngâm được 9 tháng có thể rút rượu nước một và bổ sung lượng rượu ngập sâu chít trong bình ngâm, rút kiệt nó trong khoảng 3 đến 6 tháng.

Do sâu chít có hàm lượng axit béo không no nên rất có ích cho cơ thể người dùng. Mỗi lần sử dụng thì xoáy nhẹ hoặc úp ngược chai rượu một vài lần đê tận dụng tối đa nguồn axit béo không no đó, đặc biệt với những người gầy muốn tăng cân.

cach-ngam-ruou-sau-chit-an-toan-4

Rượu sâu chít có mùi rất thơm, nhẹ và dễ uống. Loại rượu này là một đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc, đặc biệt là rượu sâu chít Điện Biên. Ở vùng cao, sâu chít được ngâm với rượu San Lùng, Mường Khương, Bắc Hà,… là những loại rượu làm bằng sắn, ngô với men lá rừng. Cánh mày râu xem đây là tiên tửu vì nó có khả năng tăng cường sinh lực, bổ thận tráng dương.

Uống loại rượu này thì uống nhiều hay ít đều không bị nhức đầu, nếu có lỡ uống say thì ngủ dậy vẫn thấy tinh thần sảng khoái, người khỏe ra sau một giấc ngủ. Chính vì vậy đây là loại rượu được nhiều du khách ưa thích khi đến du lịch Tây Bắc.

Núi rừng Tây Bắc có lắm đặc sản, trong đó rượu sâu chít đã vang danh từ lâu. Chúng ta cũng có thể có được một chai rượu đặc sản này ngay trong gia đình mình vì cách ngâm rượu sâu chít khá đơn giản, dễ uống mà lại bổ dưỡng.

Dân Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *