Cách ngâm rượu chuối hột Tây Bắc

Chuối hột rừng Tây Bắc là một trong những loại dược liệu được nhiều người ưa chuộng tại Việt Nam. Với những công dụng vốn có, rượu chuối hột được nhiều người sử dụng làm thuốc chữa bệnh, và được dùng như một vị thuốc trong Đông y.

Tùy thuộc vào từng loại chuối hột mà có cách ngâm khác nhau, dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách ngâm rượu chuối hột gia truyền của đồng bào Tây Bắc để có được một bình rượu thơm ngon, khiến cho những người đã từng thưởng thức qua đều phải đem lòng thương nhớ.

cach-ngam-ruou-chuoi-hot-tay-bac

Quả chuối hột rừng đã phơi khô

Nguyên liệu, cách chọn chuối hột để ngâm rượu:

– Rượu để ngâm phải chọn loại rượu có nồng độ từ 40-45 độ, tốt nhất là nên sử dụng rượu nếp để ngâm chuối hột, như vậy sẽ làm tăng độ ngon của rượu lên rất nhiều.

– Chuối hột khô là loại nguyên liệu quyết định nhất đến độ ngon của bình rượu. Các bạn nên chọn chuối hột rừng loại nhỏ và có nhiều hạt, bởi vì hạt chính là thành phần có nhiều công dụng nhất. Chuối nên chọn loại vừa chín tới, là quả của cây đã sống từ 2-3 năm là tốt nhất. Muốn mua được loại chuối đúng yêu cầu thì bạn nên tìm đến những cửa hàng uy tín để đảm bảo được chất lượng.

– Bình rượu ngâm tốt nhất bao giờ cũng là bình thủy tinh, hoặc các loại chum sành, như vậy vừa không làm biến đổi chất của rượu lại tạo thêm hương vị thơm ngon.

Các bước ngâm rượu chuối hột như sau:

cach-ngam-ruou-chuoi-hot-tay-bac-1

Chuối hột rừng tươi vừa bóc vỏ, chuẩn bị mang đi phơi khô

– Sau khi chọn những trái chuối hột rừng ương, các bạn bóc vỏ chuối, nên nhớ là phải đeo găng tay bởi vì chuối rừng có rất nhiều nhựa.

– Mỗi quả bóc xong vỏ thì cho luôn lên mâm hoặc cái nia, cái nong lớn để phơi, dùng một mảnh vải màn hoặc loại vải mỏng để phủ lên trên, tránh ruồi muỗi, côn trùng bâu vào.

– Phơi chuối trong hoảng 8-9 nắng cho chuối khô hẳn thì được.

– Sau khi phơi khô chuối thì bạn mang tráng qua với rượu để loại bỏ bụi bẩn, tuyệt đối không dùng nước để rửa lại chuối bạn nhé!

– Cho chuối hột khô vào bình để ngâm, từ từ đổ rượu với tỉ lệ 1kg chuối thì ngâm với 3 lít rượu.

– Bịt kín bình rượu và để vào nơi râm mát, tránh ánh nắng mặt trời, sau khoảng 90-100 ngày thì có thể mang rượu ra dùng được.

cach-ngam-ruou-chuoi-hot-tay-bac-2

Cho chuối hột khô vào chum rồi tiếp tục cho rượu trắng vào ngâm

Khi ngâm rượu chuối hột Tây Bắc không cần thái lát vì quả chuối nhỏ lại có nhiều hạt, nếu thái sẽ làm rơi rớt bớt đi, trong khi đó hạt chuối mới là thành phần chứa nhiều dưỡng chất nhất.

Rượu chuối hột dù sao cũng là rượu thuốc, vì vậy dù có vui cũng không nên uống quá chén, tốt nhất là mỗi bữa ăn chỉ uống ½ tách trà, chia đều mỗi ngày thành hai bữa ăn, uống điều độ như vậy mới phát huy hết công dụng của rượu, phù hợp dùng cho người bị cao, giảm huyết áp, cần bổ khí, bổ huyết…mỗi trường hợp thì tăng giảm với liều lượng khác nhau.

cach-ngam-ruou-chuoi-hot-tay-bac-3

Bịt kín bình rượu rồi để nơi khô mát, tránh nắng sáng mặt trời

Đối với những người có điều kiện lên tận Tây Bắc để mua chuối thì thật tuyệt vời, người bán cũng sẽ bán cả buồng, chính vì vậy sẽ có cả những quả to và quả bé, bạn nên lựa  những buồng có nhiều quả bé để ngâm thì sẽ thơm ngon và nhiều hoạt chất nhất, không ham lấy những quả to nhìn chỉ thích mắt.

Trên đây là toàn bộ các bước làm và một số lưu ý dành cho các bạn khi tiến hành ngâm rượu chuối hột Tây Bắc, mong rằng các bạn sẽ chọn được cho mình những quả chuối hột thật ưng ý, và sẽ ngâm ra những bình rượu thơm ngon đạt chuẩn nhé!

Thanh Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *